[CES 2024] Hãng xe điện Trung Quốc mang ô tô bay tới Triển lãm Điện tử tiêu dùng toàn cầu

Triển lãm CES 2024 được xem là một trong những lễ hội âm thanh lớn, gây được tiếng vang nhất ở thời điểm hiện tại. Bữa tiệc công nghệ tại Las Vegas trở lên sôi động hơn bao giờ hết với sự xuất hiện của một loạt các thiết bị độc đáo. Và một trong số đố chính là mẫu ô tô bay có 8 cánh quạt làm bằng vật liệu sợi carbon, có thể xếp gọn và “tàng hình” trên nóc xe, chỉ khi cần mới mở ra đến từ một hãng xe điện Trung Quốc.xe dien bay trung quoc 2

Về mặt thiết kế mẫu xe điện này có toàn bộ phần cánh quạt sẽ thu gọn và nằm lọt bên dưới nóc. Chính vì vậy mà khi lăn bánh di chuyển trên phố trông không khác gì so với những mẫu ô tô thông thường. Model này được thiết kế phần bên trong với hai chỗ ngồi vì phần còn lại của thân xe dùng để chứa các cánh quạt xếp gọn lại. Trong khi đó, phần vô lăng ở trước ghế lái được thiết kế giống như cần điều khiển máy bay, kết hợp với cần số ở giữa tạo nên khả năng dễ điều khiển cho sản phẩm này.

xe dien bay trung quoc 1

Mẫu xe điện độc đáo đến từ Trung Quốc này được vận hành hoàn toàn bằng điện. Và XPeng Aeroht hoàn toàn tự tin khi tự giới thiệu là hãng ô tô bay lớn nhất châu Á với một mẫu concept ô tô bay có tính thực tế cao hơn, mang tên Modular. Mẫu xe này bao gồm Ground Modular dùng để vận hành trên mặt đất, với phần đuôi có thể mở ra, giống mẫu GMC Envoy XUV. Chính vì vậy mẫu xe này ngay lập tức biến thành một chiếc trực thăng nhỏ dành cho hai người với tên gọi Air Modular.

xe dien bay trung quoc

Về mặt cấu tạo thì Ground Modular sử dụng hệ dẫn động 6 bánh 6×6, dẫn động bánh sau (bằng 4 bánh) và chạy bằng điện. Trong khi đó, Air Modular có thể vận hành nhờ người điều khiển hoặc hoàn toàn tự động. Sản phẩm này được thiết kế với cánh quạt kiểu như máy bay trực thăng. Do vậy mà chiếc Modular có thể cất/hạ cánh thẳng đứng mà không cần chạy đà. Đây được xem là đột phá về mặt thiết kế so với nhiều mẫu xe điện đang có mặt trên thị trường toàn cầu hiện nay.

Thanh Anh