Lịch sử hình thành AudioQuest – Cái nôi của những dây cáp âm thanh chất lượng

Thương hiệu AudioQuest là một cái tên còn khá mới mẻ trong làng thiết bị âm thanh thế giới, nhưng đã gặt hái được không ít thành công. Với hơn 40 năm hình thành và phát triển, AudioQuest luôn đáp ứng được sự mong mỏi của những người hâm mộ, tạo ra những sản phẩm chất lượng, đó là những dây tín hiệu cao cấp, mang thương hiệu Mỹ.

day tin hieu AES/EBU AudioQuest Wel Signature

Quá trình hình thành và phát triển của thương hiệu AudioQuest

AudioQuest ra đời vào năm 1980, được thành lập bởi Bill Low. Trước đó, Bill Low học tại một trường đại học ơt Qregon, và ông nhận ra một điều rằng, thay vì nghiên cứu về các thành phần âm thanh như các sinh viên khác, ông nên thực hiện hoạt động bán thiết bị âm thanh. Ban đầu, năm 1972, việc kinh doanh của ông nhỏ hẹp, bán 2 sản phẩm là bàn xoay BSR và máy thu Hitachi. Năm 1975, cửa hàng nhỏ của Bill Low đã chuyển thành một đại lý Linn Sondek lớn nhất ở Mỹ, thời điểm đó.

Năm 1976, do yêu cầu của việc học đại học, ông đã phải chuyển đến California. Và ông đã chuyển nhượng lại những cửa hàng bán lẻ tại Mỹ cho một người bạn và thành lập một trụ sở chính tại miền Bắc của Califormia. Ở đây ông đã có cơ hội để chứng minh những thiết bị tuyệt vời và trong đó gồm có: Decca, Audionics, Koss tính điện…

Không lâu sau đó, một chuyến thăm của Bill đến phía nam của California, ông nhận ra rằng, hai thị trường này có nhiều điểm khác nhau. Và đến năm 1977, ông đã quyết định chuyển công ty về phía nam, để phát triển hoạt động kinh doanh của mình. Nhưng thật không may, hoạt động buôn bán của ông có khó khăn vì ông không phải là một người bán hàng giỏi.

day tin hieu AES/EBU AudioQuest Wild

Sau 6 năm thực hiện kinh doanh bán lẻ sản phẩm và đại diện nhà sản xuất, Bill tiếp tục mở thêm một cửa hàng nữa tại Santa Monica. Ông đã tiến hành một quyết định đó là làm nên cab tùy chỉnh âm thanh cho cửa hàng của mình.

Từ những năm 1960, Bill đã luôn đánh giá cao những lợi thế của việc sử dụng dây cap. Và đến năm 1977, Bill đã mua một sợi dây đèn 12 awer của Noel Lee, để bán ở các đại lí của mình ở California. Năm 1978, ông và một số nhà bán lẻ nhỏ đã hợp tác trong việc đặt cặp cab xoắn lọ tùy chỉnh.
Trong hai năm tiếp theo, Bill đã thực hiện sản xuất loại dây cáp xoắn này và thiết kế thêm một mô hình nhỏ thứ 2, với mục đích đơn giản chỉ để bán những sản phẩm này trong cửa hàng của mình. Tuy nhiên, các đại lý ở quanh khu vực Los Angeless bắt đầu mua dây cáp này từ Bill Low. Và mẫu dây cab này cũng đã được phân phối ở cả thi trường Nhật Bản.

Năm 1980, sau những gì mà ông đạt được, Bill nghĩ rằng đến lúc phải thay đổi mục đích của việc tạo ra mẫu dây cab chuyên nghiệp, là bán cho các đại lí khác. Và ông đã quyết định thành lập thương hiệu AudioQuest. Sự phát triển của những loại dây cab AudioQuest chính là toàn bộ cuộc sống của công ty.

day tin hieu Firewire (IEEE-1394) AudioQuest Forest

Vào mùa thu năm 1980, Bill đã thiết lập tiêu chuẩn mới bằng cab 6 dây dẫn được gọi là LiveWire Litz Green. Đến cuối năm 1980, AudioQuest đã bán sản phẩm cho 42 cửa hàng ở miền Nam California và một số đại lý ở Denver. Tháng 5/1981, sản phẩm của AudioQuest được trưng bày tại triển lãm CES (Consumer Electronics Show), tại Las Vegass. Và chỉ sau một tháng, những sản phẩm của AudioQuest được bán ở châu Âu, châu Á và hầu hết ở nước Mỹ.

Hơn 20 năm sau, Bill đã tiếp tục hoàn thiện sự hiểu biết của mình về cơ chế gây méo tiếng trong truyền hình cab, mang đến một bước chuyển mình trong logic và sự hợp lí, chặt chẽ trong âm thanh , video và kỹ thuật số. Năm 1987, Bill đã công bố bài báo đầu tiên với tựa đề: “Cable Design; Theory versus Empirical Reality”. Và cũng năm 1987, ông chủ của AudioQuest đã bắt đầu thiết kế và sản xuất cab video kỹ thuật số 75Ohm. Đến năm 1999, các mẫu day cab này đã được xếp vào một nhóm có tên CinemaQuest.
Kể từ đó, AudioQuets đã trở thành một nhà cung cấp lớn nhất thị trường trong nhiều năm. Thành công lớn của AudioQuest chính là thương hiệu của mình được xuất hiện ở rất nhiều nơi trên thế giới và luôn là sản phẩm được nhiều người yêu thích, cùng với giá cả thì vô cùng hợp lí.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Bộ giải mã AudioQuest DragonFly Black & Lọc nhiễu AudioQuest JitterBug

Linh Nguyễn