AudioQuest Type 5 – Mẫu dây loa mới giá rẻ nhưng chất lượng không “rẻ”

Star-Quad Series là dòng dây loa lâu đời của thương hiệu Mỹ – AudioQuest sản xuất, sản phẩm đầu tiên được xuất hiện năm 1983 là model AudioQuest Type 4 đã được cải tiến vào năm 1996 và được sử dụng tới bây giờ. Nhằm mang lại cho người dùng đa dạng lựa chọn với những sản phẩm mới tốt hơn, hãng phụ kiện audio này đã tung ra thị trường thêm 3 model mới, đó là AudioQuest Type 5, AudioQuest Type 9 và AudioQuest Type 9+DBS.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc mẫu dây loa AudioQuest Type 5. Model này được trang bị lõi dây dẫn được làm từ kim loại cao cấp, cùng những trang bị kỹ thuật và công nghệ cao nhằm đạt được hiệu quả trình diễn cao nhất có thể.

day loa audioquest type5  mau 1

Thiết kế bên ngoài của dây loa AudioQuest Type 5 chính hãng

Nếu như thương hiệu Nordost cùng sân nhà là Mỹ trung thành với thiết kế dây loa dạng dẹt, mảnh mai, thì AudioQuest luôn sử dụng tạo hình dây cáp dạng trụ tròn, rất rắn chắc. Mẫu dây loa AudioQuest Type 5 mới này cũng vậy. Nó được được thiết kế lớp vỏ dạng ống tròn được làm từ các sợi vật liệu có màu đen và nâu bện chéo lại với nhau giống như xác rắn. Đây là thiết kế truyền thống, tạo một lớp vỏ rất cứng cáp và bền bỉ, chống gãy gập tốt nên sẽ bảo vệ an toàn cho các dây dẫn.

Dây loa AudioQuest Type 5 có kích cỡ lớn hơn một chút so với dây loa AudioQuest Type 4. Người dùng cũng có thể chọn mua mẫu dây loa này ở nhiều mức độ dài khác nhau, để có được kết nối phù hợp nhất.

Nhà sản xuất sử dụng đầu jack cắm bắp chuối cho mẫu dây loa AudioQuest Type 5. Đầu jack này được làm từ đồng và mạ bạc rất kỹ ở các điểm tiếp xúc, đảm bảo kết nối chính xác, đồng thời ngăn chặn hiện tượng oxy hóa. Ngoài ra, người dùng có thể thay thế jack cắm bắp chuối bằng jack càng cua để phù hợp với nhu cầu sử dụng.

day loa audioquest type5 tot

Những trang bị vật liệu và kỹ thuật tiên tiến của dây loa AudioQuest Type 5

Để xứng đáng là phiên bản tốt hơn của dây loa AudioQuest Type 4, các kỹ sư của AudioQuest đã tập trung cao độ vào việc lựa chọn vật liệu và thiết kế dây dẫn, cách đặt các dây dẫn trong cấu trúc dây loa, kiểm tra kỹ lưỡng hướng di chuyển của tín hiệu âm thanh, sau đó ứng dụng các công nghệ tiên tiến, độc quyền của hãng để loại bỏ méo, biến dạng và ngăn chặn các loại can nhiễu.

Trong kết cấu của dây loa AudioQuest Type 5, phần  vật liệu dẫn điện rất được chú trọng và AudioQuest đã sử dụng tới 2 loại kim loại cho thiết kế dây loa này. Đó là đồng Perfect-Surface Copper+ Sonic-Signature (PSC+) kết hợp với đồng Long-Grain Copper (LGC). Ở mẫu dây loa AudioQuest Type 4 thì chỉ sử dụng đồng LGC.

Đồng LGC là loại đồng hạt dài phiên bản nâng cấp của đồng OFC, có ưu điểm là có rất ít tạp chất và rất ít oxit bên trong kim loại. Cùng với đó, đồng PSC+ lại là loại đồng cao cấp nhất của AudioQuest, được phát triển từ đồng PSC+ với công nghệ Perfect-Surface đem đến cho dây dẫn bề mặt mịn màng và tinh khiết đáng kinh ngạc. Đồng thời, sự tinh khiết tuyệt đối của đồng PSC+ giúp loại bỏ mọi biến dạng do ranh giới hạt tồn tại bên trong dây dẫn kim loại gây ra. Kết quả là, dây dẫn làm từ đồng PSC+ và LGC có thể truyền dẫn tín hiệu với độ tinh khiết, trung thực và rõ nét hơn rất nhiều so với đồng OFHC, OCC, 8N và nhiều loại đồng cao cấp khác.

day loa audiquest type 5

Bên cạnh đó, thiết kế dây dẫn dạng sợi rắn đơn nhất truyền thống của AudioQuest cũng là ưu điểm để tạo nên một dây loa AudioQuest Type 5 chất lượng. Với các sợi dẫn dạng rắn và được đặt cách xa nhau hơn so với thiết kế dây loa trước đây thì hiện tượng tương tác sợi liền kề sẽ được ngăn chặn, biến dạng sẽ không xảy ra và đảm bảo được chất lượng âm thanh nguyên vẹn.

Trên dây loa AudioQuest Type 5 còn được trang bị công nghệ triệt tiêu nhiễu ồn NDS đã được cấp bằng sáng chế. Với công nghệ này, các dây dẫn của dây loa AudioQuest Type 5 sẽ được bao bọc bằng các lớp carbon và lá kim loại, tạo thành lá chắn ngăn chặn nhiễu sóng radio xâm nhập vào bên trong và sau đó tiêu hao chúng đi. Điều này giúp cho những tín hiệu âm thanh mà dây loa này truyền dẫn đảm bảo độ sạch cao.

Là thành viên trong dòng Star-Quad Series nên dây loa AudioQuest Type 5 cũng sở hữu cấu trúc dây dẫn dạng Balanced Star-Quad giống như những “người anh em” của nó. Cấu trúc này sẽ có 4 dây dẫn rắn được đan xoắn lại với nhau, nhằm giảm độ trễ thời gian, loại bỏ méo tiếng và đảm bảo được độ động cao, rõ nét cho tín hiệu âm thanh.

Với thiết kế ưu việt này, dây loa AudioQuest Type 5 tự tin là một dây loa kết nối được tín hiệu sạch nhất trong tầm giá. Không có khả năng thay đổi chất âm của toàn hệ thống trở nên ngọt ngào hơn, hay tinh tế hơn, nhưng dây loa AudioQuest Type 5 này sẽ góp phần tăng thêm sự trung thực, tự nhiên và rõ ràng hơn cho mọi màn trình diễn âm nhạc.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Đánh giá dây loa AudioQuest Rocket 22

Linh An