Dòng loa Focal Utopia III – Thiết kế nổi bật và âm thanh tinh tế

Focal là thương hiệu âm thanh nổi tiếng đến từ Pháp với hơn 35 năm hình thành và không ngừng phát triển. Thương hiệu Focal đã tạo ra những sản phẩm âm thanh ấn tượng với những công nghệ tiên tiến, hiện đại đến với những tín đồ audiophile quốc tế. Và dòng loa Focal Utopia III là một dòng loa chủ lực của Focal và Utopia III sẽ làm cho bạn cảm thấy như đang đứng ngay tại vị trí trung tâm của âm nhạc.

Giới thiệu về dòng loa Focal Utopia III

Loa Focal Grande Utopia EM

Dòng loa Focal Utopia III ra đời từ những đôi bàn tay khéo léo và tâm huyết của nhà sản xuất, để có thể mang đến cho người dùng những sản phẩm loa tốt nhất và cao cấp nhất. Hiện tại, dòng loa Focal Utopia III sở hữu cho mình 9 mẫu loa và 1 chân loa Focal Diablo Utopia Stand. Trong 7 mẫu loa đó có 6 loa flooorstanding là Grande Utopia EM, Stella Utopia EM, Maestro Utopia, Scala V2 Utopia; loa Focal Maestro Utopia Evo, loa Focal Scala Utopia Evo ; 1 mẫu loa center là Viva Utopia, 1 mẫu loa bookshelf là Diablo Utopia và 1 mẫu loa subwoofer là  Sub Utopia EM.
Những mẫu loa trong dòng Focal Utopia III đều sở hữu một thiết kế đôc đáo và cực kỳ lạ mắt, thu hút ánh nhìn của người đối diện. Thùng loa được nhà sản xuất cách điệu bằng những đường cong và “cắt khúc” trên thùng loa chính là điểm nhấn của dòng loa Focal Utopia III. Một điểm sáng tạo đặc biệt là thùng loa của mỗi mẫu loa trong dòng có thể thay đổi độ cong để có thể phù hợp với vị trí của người nghe. Ngoài ra, thùng loa cong như vậy giúp triệt tiêu sóng đứng một cách tối đa.
Thùng loa của các mẫu loa trong dòng loa Focal Utopia III đều được làm từ chất liệu gỗ MDF, có đặc tính bền và dễ dàng tạo khối. Các lớp gỗ được ép lại với nhau tạo nên thùng loa chắc chắn và dày dặn. Bên ngoài thùng loa được bao phủ một lớp sơn lacquer bóng loáng với 4 phiên bản màu sắc là while carrara, black lacquer, imperial red và hot chocolate tạo nên vỏ ngoài sang trọng và hiện đại. Nhờ vậy, người dùng có thể lựa chọn được những mầu sắc yêu thích và hòa hợp với không gian bày trí căn phòng.

Loa Focal Grande Utopia EM dep

Focal trang bị hệ thống củ loa hoàn chỉnh cho các mẫu loa trong dòng (trừ loa subwoofer) gồm củ loa tweeter, củ loa midrange, của loa midbass và củ loa woofer. Trong đó, củ loa tweeter có thiết kế dạng mái vòm và màng loa được làm từ chất liệu Berylium thế hệ IAL 2. Berylium là một chất liệu đặc biệt có trọng lượng rất nhẹ và nhẹ hơn rất nhiều so với chất liệu titanium thường thấy ở các dòng loa thương hiệu khác. Củ loa tweeter có nhiệm vụ tái tạo những âm thanh ở dải tần âm cao, mang lại những âm thanh trong trẻo và tinh tế nhất. 
Các củ loa còn lại có màng loa được thiết theo kiểu sandwich “ W” truyền thống của Focal. 

Những tính năng nổi bật của dòng loa Focal Utopia III

Grande Utopia EM, Stella Utopia EM, Maestro Utopia, Scala V2 Utopia; loa Focal Maestro Utopia Evo, loa Focal Scala Utopia Evo là 6 mẫu loa floorstanding trong dòng loa Focal Utopia III. Những mẫu loa này đều có vẻ ngoài cao lớn và được nâng đỡ bằng hệ thống chân loa, giúp giảm rung chấn hiệu quả khi loa trình diễn. Cả 4 mẫu loa đều có thùng loa được làm từ gỗ MDF và được phủ sơn bóng lacquer.

Loa Focal Grande Utopia EM tot

Loa Focal Grande Utopia EM được thiết kế theo kiểu 4 đường tiếng với hệ thống củ loa gồm có 1 củ loa tweeter 27mm, 2 củ loa midrange 165mm, 1 củ loa midbass 270mm và 1 củ loa woofer 400mm. Cặp loa đứng này đáp ứng tốt dải tần số từ 18Hz-40kHz, trở kháng 8Ohm, độ nhạy 94dB và cho phép ghép nối với ampli có công suất từ 50W-1500W, giúp loa phát huy tối đa khả năng tái tạo âm thanh hiệu quả. Focal Grande Utopia EM là mẫu loa có vẻ ngoài cao lớn nhất trog dòng với kích thước là 2012x654x880mm và nặng tới 260kg mỗi chiếc.
Loa Focal Stella Utopia EM chính là bản sao của loa Focal Grande Utopia EM, thừa hưởng đầy đủ những cấu tạo và công nghệ tiên tiến cùng với thiết kế kiểu dáng và tính năng hiện đại nhất của thương hiệu Focal. Tuy nhiên, loa có ngoại hình hỏ hơn 1 chút so với Focal Grande Utopia EM, với kích thước là 1558x553x830mm và nặng 165kg mỗi chiếc. Loa được thiết kế 3 đường tiếng và hệ thống củ loa thì không có củ loa midbass giống như người anh em của nó. Củ loa tweeter đường kính 27mm, 2 củ loa midrange thì có đường kings 165mm và 1 củ loa woofer có đường kính lớn nhất là 330mm. Hệ thống củ loa hoàn chỉnh giúp cho cặp loa đứng sàn này tái tạo tốt những âm thanh ở dải tần số từ 22Hz-40kHz, mang đến những âm thanh ở dải cao trong trẻo, dải trung mềm mượt và dải thấp sâu lắng.

Loa Focal Maestro Utopia

Loa Focal Maestro Utopia cũng có thiết kế khá giống với loa Focal Grande Utopia EM, nhưng thiết kế kiểu dáng gọn nhẹ hơn với kích thước 1470x455x770mm, nặng 116kg/chiếc và giá thành của loa cũng rẻ hơn rất nhiều. Và mẫu loa này chính là giải pháp cho những người không đủ khả năng kinh tế để sở hữu cặp loa Focal Grande Utopia EM. Loa được thiết kế 3.5 đường tiếng với 4 củ loa được đặt theo chiều thẳn đứng, trong đó: củ loa tweeter đường kính 27mm, 1 củ loa midrange đường kính 165mm, 1 củ loa woofer 270mm và 1 củ loa subwoofer đường kính 270mm. Nhờ hệ thống củ loa chất lượng mà loa có thể đáp ứng tốt dải tần số từ 25Hz-40kHz. Loa có độ nhạy là 93dB cùng với trở kháng 4Oh cho phép loa ghép nối với ampli có công suất từ 80W-600W.

loa Focal Scala V2 Utopia

Mẫu loa floorstanding cuối cùng trong dòng là loa Focal Scala V2 Utopia và loa sở hữu một vẻ ngoài nhỏ gọn nhất trong các mẫu loa đứng sàn với kích thước 1246x393x670mm nhưng lại khá nặng 260kg mỗi chiếc. Loa được thiết kế 3 đường tiếng với 1 củ loa tweeter 27mm, 2 củ loa midrange 165mm và 1 củ loa woofer 270mm.Loa đáp ứng tốt dải tần từ 27Hz- 40kHz, độ nhạy 92dB và trở kháng 8Ohm, nhờ vậy mà mẫu loa này có thể dễ dàng với những ampli có công suất từ 40W-500W.

Loa Focal Viva Utopia

Loa Focal Viva Utopia là mẫu loa center duy nhất trong dòng với một điểm đặc biệt của mẫu lao center này là có thể hoạt động theo cả phương dọc hoặc phương ngang tùy ý với người sử dụng để làm sao phù hợp với hệ thống Home Theater mà mang đến hiệu quả âm thanh tốt nhất. Loa có thiết kế 3 đường tiếng và được trang bị 4 củ loa, đó là 1 củ loa tweeter 27mm, 1 củ loa midrange 165mm và 2 củ loa woofer 210mm, mang lại cho lại khả năng đáp ứng tốt dải tần số từ 39Hz-40Khz. Loa có độ nhạy 92dB, trở kháng 8Ohm và cho phép ghép đôi với ampli có công suất tối thiểu là 50W và tối đa là 600W.

loa Focal Diablo Utopia

Căp loa bookshelf trong dòng là loa Focal Diablo Utopia với thiết kế kế gọn nhẹ có kích thước là 431x258x427mm và chỉ nặng 20kg. Loa được thiết kế 2 đường tiếng và sở hữu 1 củ loa tweeter 27mm và 1 củ loa woofer 165mm. Loa đáp ứng tốt dải tần số từ 44Hz-40kHz, độ nhạy 89dB, trở kháng 4Ohm. Cặp loa bookshelf này nên phối ghép với bộ khuếch đại âm thanh có công suất từ 25W-200W.

loa Focal Sub Utopia EM

Mẫu loa cuối cùng trong dòng là loa Focal Sub Utopia EM – loa subwoofer cao cấp nhất của thương hiệu Focal. Loa được thiết kế là hình hộp với kích thước là 634x483x622mm và nặng 72kg. Nhà sản xuất trang bị cho mẫu loa này một củ loa woofer có đường kính lớn 330mm, có nhiệm vụ quan trọng trong việc tái tạo những âm trầm sâu lắng. Phía dưới củ loa woofer là 2 lỗ thông hơi có tác dụng bổ trợ rất lớn trong việc tái tạo những âm bass mạnh mẽ và đầy nội lực.

chan loa Focal Diablo Utopia Stand

Sản phẩm cuối cùng trong lòng chính là chân loa Focal Diablo Utopia Stand có chiều cao là 603mm và nặng 19kg mỗi chiếc. Chân loa này là phụ kiện quan trọng của loa bookshelf và center của dòng loa Focal Utopia III, có tác dụng nâng đỡ loa và giảm rung chấn cho loa khi hoạt động, đồng thời còn tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho loa.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Focal Sopra No1

Linh Nguyễn