Khả năng trình diễn âm thanh tuyệt vời với Network Streamer Ayon S-5 XS

Ayon Audio là một thương hiệu âm thanh chuyên sản xuất và cung cấp những dòng sản phẩm như ampli, đầu CD, network,… ra đời nhận được rất nhiều sự quan tâm của các tín đồ audiophile. Trong đó Ayon mong muốn mang đến một mẫu sản phẩm network streamer để phục vụ nhu cầu sử dụng cũng như giá thành không quá cao dễ tiếp cận được với nhiều người dùng. Network streamer Ayon S-5 XS ra đời là một phiên bản nhỏ hơn của S-5 với giá thành phải chăng hơn và chất lượng không hề thụt lùi. Ở Ayon S-5 XS này được nhà sản xuất rất đầu tư cũng như nâng cấp bằng những công nghệ vượt trội hơn những dòng sản phẩm cũ, cùng với một số thay đổi rất quan trọng ở mạch nguồn cũng như tầng đầu ra thiết bị.

AyonS 5XS

Thiết kế của ấn tượng của network streamer Ayon S-5 XS

Ayon thiết kế network streamer Ayon S-5 XS sử dụng thiết kế hai thân máy, một để chứa mạch nguồn và một để chứa các tầng linh kiện còn lại, tương tự như các pre ampli cao cấp của hãng. Ngoài ra, thiết kế của thân máy và mạch nguồn khá giống nhau như phiên bản S-5, sở hữu kích thước các chiều là 480 x 390 x 120mm, lần lượt nặng 12 và 14.5kg. Với kích thước này người chơi có thể dễ dàng setup sản phẩm và di chuyển được ở nhiều vị trí khác nhau trong không gian nghe.

Toàn bộ phần khung và vỏ thân máy, mạch nguồn đều được làm vô cùng chắc chắn, chất liệu của các mặt đều được làm bằng nhôm tương đối dày dặn, bo tròn ở bốn góc máy. Đặt ở mặt trước của thân máy chính là một màn hình TFT 3.5 inch, mặt này hiển thị các thông tin như định dạng file nhạc, tần số lấy mẫu,… Đồng thời, phía trên máy là hai núm xoay, một để lựa chọn đầu vào tín hiệu, một để chỉnh âm lượng cùng một loạt các cổng đầu vào đủ cả digital lẫn analog. Với thiết kế này, khẳng định sản phẩm đóng vai trò như một preamp kiêm DAC kiêm streamer, với khả năng phát nhạc qua kết nối vật lý thông thường cũng như qua Wi-Fi hay Etherner.

AyonS 5XS cheo

Ngoài ra, mặt sau của thiết bị được trang bị hệ thống các cổng đầu vào như digital như S/PDIF (RCA), I2S, AES/EBU, BNC, TosLink, USB Type A cũng như cổng analog RCA thông thường. Nó cũng được trang bị cổng đầu ra S/PDIF (RCA) để kết nối với những bộ DAC ngoài có chất lượng tốt hơn. Còn lại chính là đầu ra của thiết bị có hai cặp cổng RCA, một cặp cổng XLR và một cặp cổng Tape Out. Trong số đó có hàng loạt các cổng Ethernet, jack cắm ăng-ten Wi-Fi và cổng umbilical để kết nối với bộ nguồn ngoài của thiết bị.

Những tính năng và kỹ thuật hiện đại của network streamer Ayon S-5 XS

Nhà sản xuất trang bị cho network streamer Ayon S-5 XS là việc sử dụng các chip DAC Burr Brown 1704, được sản xuất từ năm 1998 nhưng vài năm trở lại đây không còn được làm lại nữa nên nhà sản xuất phải tích trữ rất nhiều. Cùng với mạch DAC của S-5 XS được thiết kế dưới dạng thang R2R, với việc sử dụng điện áp tham chiếu để đóng, ngắt điện trở, từ đó biến đổi tín hiệu digital thành tín hiệu analog. Bên cạnh đó, S-5 XS sử dụng tới bốn chip mỗi kênh, đấu theo cấu trúc song song để hạ mức nhiễu ồn và tăng độ lợi cho tín hiệu đầu ra.

Một yếu tố quan trọng không kém khiến Ayon Audio chú ý chính là nguồn điện, hãng trang bị cho network streamer Ayon S-5 XS tới 3 biến áp lõi R khá mạnh cung cấp điện cho các tầng analog cũng như tầng digital. Bên cạnh đó, đường cấp nguồn cho các bóng đèn đầu ra cũng được thiết kế dưới dạng nguồn sử dụng choke, với các tụ điện và cuộn dây cỡ lớn để tạo thành bộ lọc hoàn chỉnh. Trong đó, network streamer Ayon S-5 XS được trang bị 4 bóng đèn 6Z4, bố trí dưới dạng mạch cầu Graetz.

AyonS 5XS sau

Mặt khác, ở tầng đầu ra của thiết bị còn sử dụng bóng đèn 6922 để đảm bảo chi phí rẻ hơn mà chất âm không thay đổi quá nhiều. Tầng đầu ra được thiết lập để hoạt động ở chế độ parallel single-ended, do đó dạng mạch đầu ra chắc chắn phải là mạch class A. Thiết kế của network streamer S-5 XS vẫn là thiết kế không hồi tiếp âm. Để dễ dàng phối ghép với các thiết bị khác, cỗ máy này có một switch nhỏ dùng để điều chỉnh mức độ lợi, từ đó thay đổi điện áp đầu ra. Ayon sử dụng các tụ Mundorf Supreme Silver-Gold vốn có chất lượng rất cao, ảnh hưởng không nhỏ đến chất âm của thiết bị. Nhờ vậy mà âm thanh được giữ nguyên bản và không gặp bất cứ sự nhiễu âm nào có thể xảy đến. Để điều khiển thiết bị, người dùng sẽ sử dụng điều khiển từ xa, Net API hoặc phần mềm độc quyền của Ayon trên iOS và Android.

Mẫu sản phẩm network streamer Ayon S-5 XS chính là thiết bị hoàn hảo dành cho những ai yêu thích âm thanh digital của Ayon Audio. Ưu điểm của mẫu thiết bị này chính là sự đa dạng trong kết nối với khả năng mang đến âm thanh mạnh mẽ, trung thực.

Mộc Yên

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Ampli nghe nhạc có đánh được 2 cặp loa không?