Lịch sử hãng B&W- 51 năm chặng đường hình thành và phát triển

B&W (Bowers & Wilkins) là thương hiệu loa nổi tiếng đến từ Anh Quốc. Hãng loa này đã đưa đến cho những tín đồ audiophile những thiết bị âm thanh chất lượng cao, được làm ra từ bàn tay của những kỹ sư, chuyên gia hàng đầu thế giới. Có thể nói, trong suốt 51 năm lịch sử của mình, B&W là một trong số những hãng loa vang danh nhất trong giới hi-end và cũng như hifi với những dòng loa huyền thoại.

Quá trình hình thành và phát triển của dòng hãng B&W

loa B&W PV1D

B&W là thương hiệu loa thuộc nhóm “Bug Three” của ngành sản xuất loa nước Anh vòa thập kỷ 70 – 80. Và B&W được ra đời, bởi Jhon Bowers và người bạn đời của ông là Peter Hayward. Thời gian đầu tiên, năm 1965, họ chỉ mở 1 của hàng nhỏ để lắp ráp loa và cung cấp các linh kiện điện tử và sau nhiều năm không ngừng cố gắng, nỗ lực nghiên cứu và thời điểm đó, hãng B&W đã được thành lập.
Năm 1966, sau khi nhận được sự hỗ trợ kinh tế từ một người phụ nữ lớn tuổi được gọi là Hoa hậu Knight, người đã rất ấn tượng với những kiến thức mà Jhon Bowers biết về âm nhạc cổ điển và hài lòng về các loa mà ông đã sản xuất cho mình. Miss Knight đã để lại cho Jhon Bowers 10.000 bảng Anh  với ý muốn giúp ông phát triển kinh doanh. Và ông và người bạn của mình là Peter Hayward đã lập nên B&W Electronic Ltđ và cũng trong năm này, sản phẩm đầu tiên của hãng đã được ra đời có tên là P1 với việc sử dụng củ loa EMI và Celestion. Mẫu loa này đã đem lại rất nhiều lợi nhuộn cho B&W ngay sau khi nó được ra mắt, đánh dấu bước phát triển quan trọng của B&W. 

loa B&W PV1D dep

Năm 1968 Bowers & Wilkins luôn nhằm mục đích sản xuất loa phóng thanh tốt nhất trên một phạm vi rộng. Và các màn hình trong nước dưới dạng DM1 và DM3 đã được đưa ra để cung cấp những lựa chọn hợp lý hơn cho khách hàng tiềm năng. Ý tưởng của Dometstic Monitor đã được duy trì nhằm tạo ra nhiều thế hệ loa phóng thanh tuyệt vời và giá cả phải chăng, làm bàn đạo cho sự có mặt của dòng loa Bowers & Wilkins 600 Series trong hiện tại.
Năm 1970, B&W cho ra mắt model DM 70– model đạt giải thiết kế công nghiệp của Anh. Loa được thiết kế có màng loa mid/treble là màng loa tĩnh điện cải thiện tối đa dải tần trung và thiết jees module đặt phía trên khối loa bass điện động bên dưới. DM 70 có vẻ thanh lịch hiếm thấy với thùng loa được phủ similine, các cạnh loa uốn cong, mang một diện mạo hoàn toàn mới mẻ.
Năm 1974, đã đánh dấu một thập kỷ phát triển rực rỡ của B&W. B&W đã sử dụng chất liệu Kevlar vào làm màng loa. Chất liệu này thường được thấy trong áo chống đạn, rất cứng có khả năng đáp ứng tốt âm thanh dải trung chính xác và tự nhiên nhất. Màng loa Kevlar đã được ứng dụng cụ thể bằng sự ra đời của loa DM6 năm1976, đã nhanh chóng trở thành dòng loa tham chiếu của nhiều hãng thu âm cổ điển.

loa B&W PV1D tot

Năm 1977, DM7 ra đời đã đánh dấu một bước tiến quan trọng việc thiết kế loa của B&W, đó là việc đưa các củ loa tweeter tách hẳn ra khỏi thùng loa, giúp đưa âm những âm cao được tự do và tạo ra âm thanh rộng mở, sống động. Đây chính là thiết kế “huyển thoại” Tweeter-on-top vẫn được Bowers & Wilkin được áp dụng cho đến hiện tại.
Vào những năm của thập niên 80, B&W đã ứng dụng công nghệ Matrix giúp tăng cường độ cứng vỏ thùng loa bằng được đan xen nhiều lớp chất kiệu. Năm 1986, B&W sản xuất dòng loa Matrix 801, 802 và 803. Ba mẫu loa này là những dòng sản phẩm được tối ưu hóa về cấu trúc nhằm đạt được chất âm đồng pha. Thiết kế thùng loa của các dòng Matrix cũng là cấu trúc đa ngăn, giúp cho âm bass được tái tạo tốt hơn.
Năm 1987, John Bowers qua đời ở tuổi 64 sau cả một đời cống hiến cho đam mê âm thanh của mình.
Năm 1991, dòng loa series 600 được ra mắt. Dòng loa này thừa hưởng ý tưởng thiết kế từ dòng Domestic monitor mà B&W đã sản xuất từ năm 68. Dòng loa series 600 đã mở ra một “kỷ nguyên mới” về việc truyền tải âm thanh chất lượng cao với giá cả hợp lý và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của những tín đồ audiophile.

loa B&W PV1D chat

Và cũng trong năm 1991, nhân ngày kỉ niệm 25 năm thành lập, B&W đã co ra mắt dòng loa Silver Signature, tích hợp những công nghệ kỹ thuật tiên tiến mang đến những âm thanh sống động.
Năm 1993 là một trong những dấu mốc đáng nhớ nhất của B&W khi trình làng dòng loa Nautilus. Dòng loa này là thảnh quả sau 5 năm nghiên cứu tỉ mỉ của các kỹ sư B&W. Loa không hề có các mặt phẳng hay mặt song song như thông thường mà được thiết kế độc đáo, lạ mắt, thùng loa giống như hình con ốc sên. Chất âm truyền tải qua Nautilus được đánh giá là có độ chân thật cao, mượt mà và hấp dẫn người nghe.
B&W đã cho ra đời dòng loa B&W, 800 Signature vào nhân dịp sinh nhật lần thứ 35 của mình vào năm 2001. Dòng loa này ngoài việc được kế thừa sức mạnh của dòng loa 800 Nautilus trước đó, đã tạo nên những mẫu loa hoàn hảo.
Năm 2005, B&W nghiên cứu thành công nón loa tweeter bằng kim cương thay cho màng nhôm truyền thống. Đây được nhận xét là màng loa cứng chắc, chịu được nhiệt độ cao, cung cấp những âm thanh cao vút, trong vắt và ngọt ngào.
Năm 2006, nhân dịp sinh nhật thứ 40 của B&W, dòng loa Signature Diamond với số lượng sản xuất có hạn được ra đời. Dòng loa này là sự kết hợp hài hòa giữa kiểu thiết kế của Kenneth Grange và sự tinh tế của loa tweeter bằng kim cương.
Năm 2007, dòng loa Zeppelin được B&W nghiên cứu để đáp ứng xu thế nghe nhạc..

loa B&W PV1D hay

Năm 2010, B&W đã đưa ra thị trường một dòng loa mới là dòng loa series 800 Diamond. Và cũng trong thời điểm này, chiếc headphone đầu tiên của B&W – headphone P5 được xuất xưởng, đã được thừa hưởng đầy đủ những kinh nghiệm về chế tác âm thanh của hãng. Và lần đầu tiên, B&W đã cho ra mắt dòng loa vi tính có kết nối USB và được tích hợp bên trong bộ giải mã DAC, mang đến cho người sử dụng những trải nghiệm mới lạ.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Loa Focal Electra 1028 Be

Linh Nguyễn