Lịch sử hãng loa KEF – 56 năm chặng đường tạo nên thương hiệu

KEF là một thương hiệu âm thanh nổi tiếng đến từ nước Anh. KEF là một trong 3 thành viên nhóm “Big Three” nổi tiếng trong ngành sản xuất loa tại Anh, vào những thập niên 70-80 của thế kỷ XX. Những dòng sản phẩm của KEF là kết quả của lòng nhiệt huyết, đam mê âm thanh của đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, nhằm mang đến cho khách hàng những thiết bị âm thanh chất lượng nhất.

Sự ra đời và phát triển của hãng loa KEF

loa KEF LS50 Wireless

Năm 1961, KEF được thành lập bởi Raymond Cooke (1925-1995) tại Maidstone, Kent nước Anh. KEF là tên viết tắt của “Kent Engineering and Foundry”. Ban đầu nó là xưởng nghiên cứu và sản xuất loa. 
Raymond Cooke từng làm việc như một kỹ sư cho hãng BBC, đồng thời cũng hợp tác với Wharfedale trong lĩnh vực tài liệu kỹ thuật. Nhờ vậy, Raymond đã phát hiện ra một chân lý quan trọng: “Cách duy nhất thể hiện tốt tiếng trầm không chỉ nằm ở việc tăng đường kính màng loa, loa có kích thước nhỏ cũng có khả năng thể hiện được dải trầm tốt bằng cách sử dụng vật liệu màng loa mới”. Từ những vốn kiến thức có sẵn về cả hai lĩnh vực hóa học và điện tử, ông đã nghĩ ra rất nhiều ý tưởng mới mẻ và táo bạo, và KEF đã ra đời để hiện thực hóa những ý tưởng đó.
Cặp loa K1 là cặp loa đầu tiên được ra đời sau khi hãng KEF được thành lập. Loa K1 có kết cấu 3 đường tiếng, cùng màng loa được sản xuất theo công nghệ chân không bởi vật liệu polystyrene, củ loa tweeter làm bằng vật liệu màng Mylar. Cặp loa K1 như một sản phẩm tiên phong trong việc sử dụng vật liệu plastic thay thế cho màng loa giấy và vải dệt truyền thống. Tiếp theo đó, mẫu loa Celeste cũng được trình làng như là một bước nối tiếp thành công của K1. Mẫu loa này cũng nhận được nhiều lời khen bởi chất âm mạnh mẽ nhưng kiểu dáng lại vô cùng nhỏ gọn.

loa KEF LS50 Wireless dep

Năm 1968, Raymond Cooke đac hợp tác với hãng BBC đã đưa ra mục tiêu sản xuất cho các hệ thống thu âm như khả năng đáp ứng thông số kỹ thuật tốt, loa đặt trong phòng sản xuất chương trình phải nhỏ gọn, đáp ứng tốt tần số từ 400Hz – 20kHz.. Sau nhiều nghiên cứu và thay thế từ thiết kế 2 đường tiếng lên 3 đường tiếng, các kỹ sư BBC đã quyết định chọn loa LS3/5 của KEF, gồm tweeter T27 với công nghệ màng Melinex và củ loa bass B110 với công nghệ màng loa nhẹ plastic Bextrene chiết xuất từ gỗ,và độ biến dạng thấp.
Những năm thập niên 70, KEF đã cho ra mắt dòng loa KEF Reference với 2 mẫu loa điển hình là model 104, model 105. Điểm nhấn đặc biệt của dòng sản phẩm này là màng loa với việc được phủ 3 lớp vật liệu tổng hợp, cho chất lượng âm thanh cực tốt. Đây cũng là dòng loa thể hiện rõ nhất sự nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc nghiên cứu và phát triển công nghệ sản xuất loa của KEF.
Năm 1983, Raymond Cooke trở thành chủ tích cộng đồng kỹ sư âm thanh thời điể đó và gặt hái được rất nhiều thành công cả ở các tổ chức khác. 
Năm 1988, KEF đã nghiên cứu thành công công nghệ chế tác củ loa Uni-Q. Công nghệ này đã mang lại tiếng vang lớn và là điểm nhấn quan trong các dòng loa cao cấp của KEF và là công nghệ độc quyền của hãng cho tới ngày nay.
Vào năm 1992, Gold Peak Indusstries đã mua lại KEF, cũng đồng thời mở ra hướng đi mới cho thương hiệu âm thanh này. 

loa KEF LS50 Wireless tot

Từ năm 1992 – 1993, KEF đã trở nên lừng danh khắp thế giới với những mẫu loa mới như: KEF 105/3, hệ thống loa home theater 60s/80c/30b. Và 2 năm sau đó Raymond Cooke đã qua đời, đồng thời KEF đã cho ra mắt dòng sản phẩm Reference Series Model 4, sử dụng công nghệ Uni-Q, năm 1995.
Năm 1997, KEF tiếp tục trình làng 2 dòng loa nữa là: Q Series và Monitor.
Đến năm 2005, công nghệ ACE đã được KEF chính thức công khai trên thị trường âm nhạc thế giới sau một thời gian dài dấu kín. Và năm 2011, KEF đã kỷ niệm sinh nhật lần thứ 50 của mình.
Thương hiệu KEF với 57 năm hình thành và phát triển không ngừng nghỉ đã tạo ra những sản phẩm âm thanh chất lượng với những công nghệ tiên tiến, đưa người nghe đến những trải nghiệm âm thanh hoàn mỹ.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review loa Triangle Esprit EZ Antal

Linh Nguyễn