Lịch sử hình thành của hãng Naim

Naim là một thương hiệu nổi tiếng của nước Anh, nơi có nền công nghiệp âm thanh phát triển vượt bậc thế giới. Những dòng sản phẩm của Naim đều được sản xuất một cách tỉ mẩn, cẩn thận tạo nên những nét tinh tế, chất lượng và mang đậm phong cách của đất nước Anh.

Sự ra đời của hãng Naim 

dau CD Naim CD5 SI

Thương hiệu Naim Audio được ra đời vào năm 1969, tại Anh Quốc. Sự ra đời này bắt nguồn từ một câu chuyện của người đã tạo ra nó là ông Julian Vereker MBE là một tài xế xe đua, một doanh nhân và là một kỹ sư tự học có đam mê âm nhạc. Julian đac phát hiện ra hệ thống âm thanh của ông đã bị giảm sút rất nhiều về chất lượng và ông đã chuyển từ nghiên cứu xe đua sang nghiên cứu các bộ khuếch đại. Ông đã thấy rằng cần phải có một bộ khuếch đại để kết hợp với loa phóng thanh, giúp cải tiến lại dàn âm thanh, mang lại những màn trình diễn âm nhạc bùng nổ. Và bộ khuếch đại âm thanh đó chính là dấu mốc để ông Julian Vereker MBE thành lập nên hãng Naim trước sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo tín đồ audiophile. Những thiết kế đầu tiên này đã đặt nền móng cho hàng loạt các sản phẩm hi-fi mang tính biểu tượng và đạt được nhiều thành công trong nhiều thập kỷ.

Quá trình phát triển của hãng Naim

Thành công vang dội và có được vị trí đứng trên thị trường thiết bị âm thanh thế giới cao cấp là những thứ không phải dễ dàng mà có được. Và Naim đã trải qua quá trình phát triển không ngừng nghỉ, cố gắng nỗ lực hết mình để làm được điều đó. 

dau CD Naim CD5 SI mat sau

Những năm đầu, Naim đã làm việc một cách nghiêm túc và Julian Vereker đã có được hợp đồng cung cấp thiết bị âm thanh đầu tiên cho đài truyền hình thương mạu của nước Anh mang tên Capitol Radio vào năm 1972. Cùng thời điểm đó, Naim đã cho ra đời mẫu NAM 502 là bộ khuếch đại đã thu hút được rất nhiều khách hàng trên thế giới, và chỉ trong 9 năm, bộ khuếch đại này đã có mặt ở 26 quốc gia. NAM 502 chính là thành công đáng kinh ngạc của Naim trong việc đưa ra thị trường một thiết bị âm thanh chất lượng.
Năm 1973, Naim Audio được thành lập chính thức. Sau sự thành công của Capital Radio, Naim Audio được chính thức hợp nhất vào năm 1973 với Julian Vereker và đồng sáng lập Shirley Clarke làm giám đốc. Naim Audio có trụ sở ở trung tâm Salisbury và trụ sở đầu tiên của Naim có cả cơ sở sản xuất và nơi để trình diễn, giới thiệu sản phẩm.
Cũng ngay trong năm 1973, Naim đã tập trung vào thiết kế và sản xuất các thiết bị khếch đại mới như NAP220. Dòng sản phẩm này đã được sản xuất vưới chất lượng cao, có khả năng khếch dại công suất đầu ra mỗi kênh khá lớn và được nhiều người săn đón vào thời gian đó.
Năm 1974, một sản phẩm có tên NAC 12, chiếc preamplifier đầu tiên của Naim ra đời và nhận được sự đánh giá cao tại nhiều thị trường khác nhau trên thế giới.Từ đó, Naim đã dần dần được nhiều người biết đến và tin tưởng sử dụng.
Qua những năm 70 khi Naim Audio càng trở nên nổi tiếng thì đến đầu những năm 80, nhóm nghiên cứu của Naim đã quyết định thu hút sự chú ý của báo chí và công chúng bằng một loạt quản cáo hấp dẫn và thu hút. 

dau CD Naim CD5 SI dep

Đến năm 1983, bộ khuếch đại tích hơp Nait đầu tiên của Naim Audio đã được giưới thiệu. Nait là một chiếc ampli tích hợp có kích thước nhỏ và hầu như không giống với bất kỳ một thiết bị tích hợp nào trong thời điểm đó. Và sự ra đời của Nait chính là điểm mốc quan trọng trong việc tạo ra xu hướng cho cái gọi là “siêu kết hợp”.
Năm 1985, Julian đưa bạn bè và nhà phát minh Andrew Ritchie vào làm tại công ty mới thành lập của mình. Sản phẩm của họ là một chiếc xe đạp sáng tạo có thể được nhanh chóng và dễ dàng xếp lại cho vận chuyển và lưu trữ. Anh trở lại làm kinh doanh và trở thành một đạo diễn, giúp họ thiết lập sản xuất và cuối cùng trở thành một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất của Anh trên thế giới: Brompton Bicycle.
Cũng trong năm 1984, Naim Audio được công nhận lần đầu tiên vào năm 1985 với giải thưởng Queen's Award. Và Naim đã tiếp tục lặp lại thành công này hai lần trong thế kỷ 21, chiến thắng trong Xuất khẩu năm 2010 và Đổi mới trong phát thanh nhạc số vào năm 2014.
Năm 1991, Naim Audio đã ra mắt đầu CDS CD Player đầu tiên. Thiết kế đặc biệt của sản phẩm này là hai hộp cấu hình của đầu CD đã cung cấp điện riêng biệt và kẹp đĩa CD sử dụng một nam châm hiếm để có khối lượng thấp nhưng vẫn vững chắc giữ cho đĩa không bị rung động.

dau CD Naim CD5 SI chi tiet

Năm 1993, Naim Records được sinh ra bởi người sáng lập ra Naim là Julian Vereker. Sản phẩm này đã được kết hợp từ tình yêu âm nhạc với mong muốn mang lại chất lượng âm thanh tốt nhất.
Năm 2000 đánh dấu một bước ngoặt lớn trong lịch sử Naim Audio. Sau nhiều năm phát triển, bộ khuếch đại âm thanh Naim Audio NAP 500 hàng đầu đã ra đời và với thiết kế công nghiệp mới chứa đựng giá trị thẩm mỹ cao đã giúp Naim Audio xác định được hướng đi trong thế kỷ 21. Khả năng tạo ra âm nhạc của nó sẽ chỉ được cải thiện nhờ Bản tuyên bố vào năm 2014.
Năm 2009, NaimUniti được ra đời. Dòng sản phẩm này là một máy nghe nhạc thể hiện một kết hợp giữa thế giới âm nhạc mới với một máy nghe nhạc CD và bộ khuếch đại tích hợp lấy cảm hứng từ NAIT. NaimUniti đã giành được giải thưởng sản phẩm Hi-Fi hàng năm của năm trong năm 2009 và năm 2012.
Đến năm 2013, NaimAudio đã tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 40 của mình theo phong cách đặc trưng của thương hiệu này. Trong lễ kỷ niệm này có nhạc sống của Naim Records tại Trung tâm Nghệ thuật Salisbury.
Năm 2014 là năm có nhiều biến động với Naim Audio nhưng thương hiệu này vẫn khẳng định được vị trí của mình ới giải thưởng của Nữ hoàng, báo cáo sản phẩm và sự ra đời của Naim Mu-so. Namim Audio đã ra mắt hệ thống âm thanh không dây đầu tiên của mình, Mu-so cung cấp tính linh hoạt và hiệu suất thực cùng với khả năng multiroom, một điểm mới trong âm nhạc số.

dau CD Naim CD5 SI chat

Và đến năm 2016, một sản phẩm mới lại tiếp tục ra đời, là một người anh em với Naim Mu-so đó là Naim Mu-so Qb, một hệ thống âm nhạc không dây nhỏ gọn và được trang bị hệ thống kỹ thuật chất lượng đảm bảo phát huy tối những âm thanh đẹp, mượt mà.
Quá trình hình thành và phát triển hơn 4 thập kỷ đến nay, Naim Audio đã thật sự trở thành một thương hiệu thiết bị âm thanh nổi tiếng và chất lượng của mọi dòng sản phẩm đều đạt yêu cầu cao của thị trường thiết bị âm thanh cao cấp.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Ampli Mark Levinson No 585

Linh Nguyễn