Sự phát triển của JBL – Thương hiệu mang đậm phong cách Mỹ

Từ lâu, thương hiệu JBL đã trử nên quen thuộc đối với những tín đồ của công nghệ hi-fi với những đặc trưng của từng mẫu loa đem lại những khám phá tuyệt vời về thế giới âm thanh. Bất kỳ một khách nào của JBL khi muốn sở hữu một mẫu loa của hãng này chắc hẳn đều mong muốn được biết về xuất xứ, sự hình thành cũng như sự phát triển của JBL trong suốt thời gian qua để có được thành công vang dội như hiện tại.
Thương hiệu JBL là tên viết tắt của James Bullough Lansing, người sáng lập ra dòng loa đình đám này. Ông sinh ra ở James Martini 14/1/1902, trong Macoupin Country, Millwood Township, bang Llinois nước Mỹ. James Bullough Lansing thành lập JBL sau khi rời hãng Altec Lansing trên cương vị một phó giám đốc kỹ thuật vào năm 1945. Và đến 1946, công ty JBL được thành lập, lúc đầu công ty có tên là Lansing Sound, Incorporated rồi được đổi tên thành James B.Lansing Sound. Hiện tại, JBL thuộc sở hữu của công ty Harman International, là công ty chuyên sản xuất thiết bị âm thanh. 

Loa JBL Flip 3

Khi mới thành lập, công ty chủ yếu sản xuất loa và các thiết bị phụ trợ. Sau này công ty chia làm 2 nhánh và 2 nhánh này hoạt động độc lập với nhau là nhánh JBL gia dụng (JBL Consumer) và nhánh JBL chuyên dụng (JBL Professional). JBL gia dụng sản xuất các sản phẩm phục vụ nhu cầu gia đình còn JBL chuyên dụng thì đưa ra các sản phẩm phục vụ các phòng thu âm, các hệ thông âm thanh chuyên dụng hay âm thanh trong các dạp chiếu phim.
Những sản phẩm đầu tiên của công ty đó là Loa 15 Inch D101 loudspeaker và Treble D175. Sản phẩm D175 đã được nằm trong danh sách sản phẩm của công ty suốt những năm 70. Cả 2 sản phẩm này là đều là dạng copy từ Altec Lansing. Sản phẩm duy nhất lúc đó mang dấu ấn của công ty đó là chiếc D130, là sản phẩm đi theo hãng suốt 50 năm sau này cũng với công ty, chỉ có một số thay đổi nhỏ. Chiếc D130 này sử dụng Voice Coli 4-inch và nam châm Alnico V.
Sau khi James Bullough Lansing qua đời vào 4/9/1949 do những khoản nợ kéo dài và vì cơ hội kinh doanh giảm cùng với các vấn đề cá nhân đã khiến ông phải tự sát. Ngay sau đó, JBL được chuyển cho Bill Thomas. Bill Thomas đã đem đến một lường khí mới vào JBL tạo nên một bước tiến nhảy vọt đáng kinh ngạc cho công ty trong 20 năm tiếp theo dựa trên nền tảng có sẵn của JBL. Những model đầu của hãng lần lượt được cho ra mắt: 375 high frequency driver và 075 UHF (Ultra High Frequency) ring radiator driver.

Loa JBL Flip 3 dep

Đầu những năm của thập kỷ 60, cụm từ hi-fi (high Fidelity) được dùng để chỉ những thiết bị âm thanh chất lượng cao đã được xuất hiện nhiều ở Mỹ. Tiếp đó, hãng JBL tiếp tục ra mắt hai sản phẩm đình đám Hartsfield đến với công chúng sau khi thuê nhà thiết kế công nghiệp nổi tiếng William Hartsfield. Và cho đến bây giờ hai mẫu này vẫn là niềm mơ ước của những tín đồ âm thanh hi-fi.
Năm 1955, thương hiệu JBL mở đầu cho những tranh cãi với Altec Lansing Corporation. Cuối cùng cái tên James B. Lansing Sound, Incorporated được giữ lại nhưng tên logo thì đổi thành JBL cùng dấu chấm than để phân biệt
Năm 1969 thì Bill lại bán JBL cho Harman International dưới sự chỉ đạo của Dr.Sidney Harman thì JBl và bắt đầu từ thập kỷ kỷ 70 đã chứng kiến JBL trở thành một thương hiệu phổ thông, bắt đầu với dòng L-100 nổi tiếng, dòng loa bán chạy nhất thời điểm ấy. Thập kỷ 70 cũng là khoảng thời gian JBL mở rộng từ monitor phòng thu sang lĩnh vực loa chuyên dụng – the professional audio.
Vào thời điểm năm 1977, theo tạp chí Billboard, loa JBL được sử dụng nhiều nhất trong các phòng ghi âm, hơn số lượng toàn bộ các hãng loa khác cộng lại.

Loa JBL Flip 3 tot

Ở những thập kỷ tiếp theo, JBL vẫn giữ được phong độ của nó vàkhông ngừng phát triển, tiếp tục tung ra thị trường hàng loạt các sản phẩm của mình để phục vụ ngành biểu diễn âm nhạc trên khắp thế giới. Và tại Việt Nam, các dòng sản phẩm thiết bị âm thanh JBL được người tiêu dùng khá ưa chuộng.
Các sản phẩm thiết bị âm thanh JBL được phân phối bởi Kovicore C&D đều là hàng chính hãng được nhập khẩu, đảm bảo về uy tín cũng như chất lượng sản phẩm tới khách hàng, đem lại sự hài lòng tuyệt đối.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Loa JBL ES90 và E60

Linh Nguyễn