Tannoy – cùng dòng lịch sử phát triển loa của nhân loại

Có thể nói, Tannoy là hãng loa có lịch sử hình thành lâu đời nhất thế giới, được thành lập tại London – Vương Quốc Anh vào năm 1926. Quá trình hình thành và phát triển của Tannoy đi liền với những thăng trầm lịch sử chế tạo loa của nhân loại. Cũng giống như các hãng loa của Anh Quốc, Tannoy cũng mang trong mình phần nào sự cổ điển, sang trọng đậm tính cách Anh. Trong suốt hơn 90 năm, Tannoy luôn xứng đáng là người đi đầu trong thiết kế độc đáo và chất lượng âm thanh.

Quá trình hình thành và phát triển của hãng loa Tannoy

Loa Tannoy TS2.8 subwoofer

Tannoy được thành lập năm 1926 tại Lodon của nước Anh bởi Guy R.Fountain là người sáng lập. Ban đầu công ty có tên Tulsemerre, công ty tập trung sản xuất các thiết bị chỉnh lưu bán dẫn làm hợp từ hợp kim tantalum và chì. Năm 1928, tên công ty đã được đổi thành “Tannoy”, cái tên bắt nguồn từ chính các vật liệu trong sản xuất của công ty đó chính là  “tantalum” và ‘alloy”. 
Năm 1930, Tannoy chính thức tham gia vào hệ thống âm thanh ô tô và hệ thống loa trên điện thoại công cộng. Đây là một sự can thiệp sớm của Tannoy trong quá trình phát triển chung của nhu cầu âm thanh nhân loại. Trong suốt những năm của thập kỷ 40, Tannoy được coi như là một trong những nhà thiết kế và nhà sản xuất sáng tạo nhất của hệ thống loa và thành phần âm thanh.
Những năm 1940, Tannoy cung cấp các hệ thống địa chỉ công cộng cho các sự kiện thể thao nổi tiếng và sự kiện của nhà nước, cũng như cho Bộ Quốc Phòng trong thời chiến. Đến năm 1946, Tannoy chính thức được ghi tên trong cuốn từ điển nổi tiếng Oxford English Dictionary.
Năm 1947, tại Tannoy, trình điều khiển trung tâm kép được phát minh và giới thiệu tại London Radio Show. Đó chính là cặp loa đầu tiên Monitor Black đã được trình làng. Mẫu loa này dược ứng dụng công nghệ củ loa đồng trục, đem đến một chất âm tuyệt vời và nhận được rất nhiều lời khen ngợi của cộng đồng audiophile bấy giờ. Cuộc cách mạng công nghệ này đã giúp Tannoy xác định được vị trí của mình trong ngành công nghiệp âm thanh sau này.

Loa Tannoy TS2.8 subwoofer dep

Đến năm 1955 cặp loa Monitor Silver 15’ được xuất xưởng, có mạch phân tần thiết kế tách rời khung loa nhằm tránh tương tác từ trường xảy ra giữa các linh kiện bên trong loa. Năm 1957 Monitor Silver 15’ được cải tiến vóc dáng mảnh mai hơn và trở thành Monitor Silver 12’- là tiền thân của Little Monitor Red lừng lẫy khắp nơi.
Khi dòng Silver bắt đầu có tên tuổi trong làng hifi, thì đầu năm 1961 Tannoy quyết định tung ra thị trường thêm loạt Monitor Red. Đồng thời cũng trong năm này Tannoy đã đưa công suất loa của mình lên đến 50w (mỗi loa) và độ nhạy đạt 94 dB. Tannoy đã bước thêm một bước đột phá trong công nghệ sản xuất loa thời bấy giờ.
Đến năm 1967, sau một thời gian với nhiều lần nâng cấp, Tannoy đã cho ra mắt dòng loa Monitor Gold Dual Concentric. Dòng loa này có công suất 60w mỗi loa, trở kháng 8Ohm và độ nhạy đạt 92dB
Những năm 1970, Tannoy đã trở thành nhân tố chính giám sát trong các phòng thu chuyên nghiệp. 
Năm 1974, người sáng lập ra Tannoy là Guy R. Fountain tuyên bố nghỉ huu và bán lại thương hiệu cho tập đoàn Harman International Industries của Mỹ. Hai năm sau, năm 1976 xưởng sản xuất được chuyển từ Lodon đến vùng Coatbridge, Scotland.

Loa Tannoy TS2.8 subwoofer tot

Năm 1979, Tannoy đã tung ra thị trường dòng sản phẩm Super Red được đánh giá rất cao. Trong suốt những năm từ 1970 đến 1980, Tannoy đã có cho mình tên tuổi, danh tiếng, trở thành nhà sản xuất tốt nhất thế giới. Những dòng loa âm thanh của Tannoy đã len lỏi vào vô số phòng thu âm huyền thoại như: Abbey Road, Air và Decca. 
Năm 1980, cùng với sự trợ giúp của Dreadnought của Tannoy, Vanglis đa hoàn thành bản nhạc cho bộ phim bom tấn “Blade Runner”.
Năm 1987, Tannoy hợp nhất với Goodmans thành Tannoy Goodmans International (TGI) một trong những nhà sản xuất loa chất lượng cao lớn nhất trên thế giới. Để có được những sản phẩm có chất lượng rất cao, Tannoy đã áp dụng một qui trình giám sát chất lượng chặt chẽ thông qua các phương tiện đánh giá phức tạp và thiết bị thử nghiệm có sự hỗ trợ của máy tính, được áp dụng các chính sách và tiêu chuẩn của quân đội. 
Năm 1989, tập đoàn này đã mua lại công ty Audix, một nhà sản xuất kiêm đấu thầu các thiết bị truyền thanh công cộng rất có triển vọng. Công ty này được hợp nhất với Systems Division và trở thành công ty trách nhiệm hữu hạn Tannoy-Audix. Sự kết hợp sức mạnh này giúp cho Tannoy giành được nhiều hợp đồng trị giá hàng triệu bảng Anh trên toàn thế giới.
Năm 2002, công ty TGI đã hợp nhất toàn bộ danh mục vốn đầu tư với tập đoàn TC, trở thành một công ty cổ phần gồm 7 công ty thành viên: Tannoy, Lab Gruppen, TC Electronic, TC Helicon, TC Works và GLL. 

Loa Tannoy TS2.8 subwoofer chat

Năm 2014, Tannoy giới thiệu công nghệ Dual Concentric mang tính cách mạng với thế hệ CMS Series mới nhất. Và đến năm 2015, Music mua lại TC Group và cùng với nó là Tannoy để thành lập một tập đoàn thương hiệu công nghệ cao cấp.
Trải qua quá trình phát triển đầy thăng trầm thì hiện nay, hãng loa Tannoy với hàng loạt các mẫu loa có chất lượng cao, là vũ khí được lựa chọn cho các nhạc công và các chuyên gia ngành công nghiệp âm nhạc.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Loa SoundBar Yamaha YSP 1600 và Yamaha YSP 2700

Linh Nguyễn