Tìm hiểu về dây loa AudioQuest Type 9

Trước đây, Nordost là lựa chọn của rất nhiều audiophile khi tìm kiếm những dây cáp cho hệ thống âm thanh của họ. Thì nhiều năm trở lại đây, từ khi có sự xuất hiệu của thương hiệu AudioQuest, đối thủ cạnh tranh hàng đầu của Nordost cùng đến từ Mỹ đã dần chiếm lĩnh thị trường và nhận được sự yêu mến của đông đảo cộng đồng audiophile Việt Nam.

Thương hiệu AudioQuest đã bổ sung 3 thành viên mới thuộc dòng dây loa Star-Quad Seris, đó là AudioQuest Type 5, AudioQuest Type 9 và AudioQuest Type 9+DBS. Trong bài viết này, mời bạn đọc cùng tìm hiểu về thiết kế của dây loa AudioQuest Type 9, để xem sản phẩm mới này có những cải tiến đáng khen ngợi gì so với những sản phẩm cũ trong dòng Star-Quad Series.

day loa audioquest type9  chat luong

Thiết kế nổi bật của dây loa AudioQuest Type 9 chính hãng

Dây loa AudioQuest Type 4 đầu tiên được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1983. Mẫu dây loa này không phải là loại cáp tốt nhất, nhưng nó sở hữu những lợi thế kỹ thuật, trong đó phải kể đến là sử dụng vật liệu cách điện Polypropylen với hiệu suất cách điện được đánh giá rất cao. Và đến năm 1995 mẫu dây loa AudioQuest Type 4 được cải tiến lại và giữ thiết kế đó đến tận bây giờ.

So với dây loa AudioQuest Type 4, dây loa AudioQuest Type 9 sở hữu một thiết kế cao cấp hơn, với khả năng truyền dẫn tín hiệu có độ méo và tiếng ồn rất thấp. Tại sao dây loa AudioQuest Type 9 có thể làm được như vậy, chính là nhờ những trang bị tốt hơn, như kim loại dẫn điện cao cấp hơn và sử dụng công nghệ triệt tiêu nhiễu ồn NDS để kiểm soát và loại bỏ nhiễu ồn tốt hơn dây loa AudioQuest Type 4.

Thiết kế lõi dây dẫn của dây loa AudioQuest Type 9 cũng lớn hơn so với dây loa AudioQuest Type 4, cải thiện chất lượng đường truyền tín hiệu với hiệu suất cao hơn. Các dây dẫn của dây loa AudioQuest Type 9 được làm từ đồng Perfect-Surface Copper+ (PSC+), loại đồng cao cấp nhất của AudioQuest. Đồng PSC+ thực chất là phiên bản nâng cấp từ đồng PSC, được ứng dụng công nghệ Perfect-Surface để loại bỏ mọi tạp chất mang lại bề mặt dây dẫn trơn mịn và tinh khiết đáng khen ngợi, đồng thời sự tinh khiết tuyệt đối này giúp hạn chế biến dạng do ranh giới hạt tồn tại bên trong dây dẫn kim loại. Kết quả là tín hiệu âm thanh được dây loa AudioQuest Type 9 truyền dẫn trở nên trung thực và rõ ràng hơn rất nhiều so với những loại đồng OFHC, OCC, 8N…

day loa audiquest type 9 hay

Bên cạnh đó, nhà sản xuất vẫn sử dụng thiết kế dây dẫn dạng sợi rắn truyền thống cho mẫu dây loa AudioQuest Type 9, kết hợp với cách sắp xếp các dây dẫn xa hơn một chút so với thiết kế những dây loa trước đây, giúp giảm 35% tương tác giữa các sợi dẫn liền kề, đảm bảo biến dạng và méo tiếng sẽ không xảy ra.

Trên dây loa AudioQuest Type 9 không thể thiếu đi công nghệ triệt tiêu nhiễu ồn NDS độc quyền của AudioQuest, đã được cấp bằng sáng chế. Công nghệ NDS này chính là lớp lá chắn được tạo thành từ các lớp carbon và lá kim loại xếp lớp lên nhau ngăn chặn không cho nhiễu sóng radio và nhiễu từ trường xâm nhập vào bên trong. Thêm nữa, các dây dẫn của dây loa này còn được đều hướng cùng công nghệ khử nhiễu NDS giúp giảm nhiễu xuyên âm TIM rất hiệu quả, góp phần mang lại những trải nghiệm âm nhạc thoải mái cho người nghe.

day loa audiquest type 9 dep

Dây loa AudioQuest Type 9 sử dụng cấu trúc dây Balanced Star-Quad với 4 dây dẫn rắn bện xoắn lại với nhau. Cấu trúc dây này có ưu điểm là giảm trễ thời gian, hạn chế xâm nhập của nhiễu và vẫn giữ nguyên được độ động, cùng sự rõ ràng của tín hiệu âm thanh mà dây loa AudioQuest Type 9 truyền tải.

Toàn bộ phần dây dẫn này được bao bọc và bảo vệ bằng lớp vỏ bện chéo từ những sợi vật liệu màu đen và màu đỏ. Vỏ dây loa AudioQuest Type 9 được thiết kế giống với các mẫu dây cáp AudioQuest khác, nhưng có màu sắc riêng để phân biệt với các sản phẩm trong cùng dòng. Vỏ dây được thiết kế theo tiêu chuẩn cao về độ bền, khả năng chịu lực và chống gãy gập rất tốt.

Dây loa AudioQuest Type 9 sử dụng đầu jack cắm bắp chuối được làm từ đồng mạ bạc. Trên phần jack cắm này còn có mũi tên điều khiển hướng để người dùng kết nối chính xác đầu vào và đầu ra tín hiệu. Chưa kể, đầu jack cắm này được gắn với dây dẫn bằng công nghệ hàn nguội độc đáo của AudioQuest, vẫn đảm bảo sự gắn kết chặt chẽ, bền bỉ mà không gây ra bất cứ biến dạng nào như hàn nhiệt thông thường.

Có thể thấy rằng, AudioQuest Type 9 là một dây loa mới, nhưng nó vẫn kế thừa đầy đủ những ưu điểm trong thiết kế dây cáp của AudioQuest, bên cạnh những cải tiến mới để nâng cao hiệu suất truyền dẫn tín hiệu âm thanh. Chúng tôi không dám khẳng định dây loa AudioQuest Type 9 tốt nhất trong tầm giá, nhưng để tìm được đối thủ cùng phân khúc có được khả năng kết nối tín hiệu trung thực, rõ ràng và tinh khiết tuyệt đối như model này thì không phải dễ dàng. Hãy lựa chọn dây loa AudioQuest Type 9 để nâng cấp những trải nghiệm âm nhạc của bạn.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Đánh giá dây loa AudioQuest Rocket 22

Linh An