Wharfedale – “Lão làng” trong ngành sản xuất các thiết bị âm thanh thế giới

Anh Quốc từ lâu đã được công nhận là quê hương của công nghệ loa với những đổi mới và chất lượng. Hãng âm thanh Wharfedale đã xây dựng được thương hiệu của mình trong một quá trình dài không ngừng cố gắng với những nhà sản xuất loa hàng đầu thế giới. Wharfedale mang đến cho tín đồ audiophile những kiệt tác âm thanh hoàn hảo. Những sản phẩm của Wharfedale luôn nhận được những đánh giá cao từ các chuyên gia trong ngành và rất được nhiều người yêu thích.

Quá trình hình thành và phát triển của thương hiệu Wharfedale

Wharfedale là hãng âm thanh lâu đời của Anh, được thành lập năm 1932 bởi Gilbert Briggs.
Gilbert Briggs đã thiết kế và sản xuất mẫu loa đầu tiên của mình trong chính hầm rượu của nhà ông ở Llkley, Yorkshire. Thị trấn nhỏ này nằm ở thung lũng của dòng sông “Wharfe” và cái tên của thương hiệu chính là tên của thị trấn nhỏ đó “Wharfedale”. Gilbert Brings đã nhận được rất nhiều sự ngưỡng mộ và tôn trọng của những tín đồ audiophile trên toàn thế giới.

lich su thuong hieu Wharfedale

Thời gian đầu, Gilbert Brings thiết lập một nhà máy nhỏ gần Bradford để xây dựng hệ thống các củ loa mới của mình. Hệ thống sản xuất ban đầu chỉ là tiểu thủ và vợ ông, bà Doris Edna Briggs chịu trách nhiệm chi tiêu và bộ phận sản xuất trong quá trình hoạt động. Và cũng trong năm 1933, ông đã tham gia cuộc thi hàng năm của Hiệp hội Vô tuyến Radio của Bradford và đã dành được giải thưởng quan trọng và dần khẳng định được vị trí của mình trong thị trường thiết bị âm thanh. Hãng đã đi từ sức mạnh đến siêu sức mạnh, mỗi năn sản xuất lên tới 9000 sản phẩm mỗi năm và đến khi Chiến tranh Thế giới thứ II.

Năm 1936, công ty của Gilbert đã phát triển nhanh chóng và phát triểm thành một công ty lớn hơn ở Bradford. Sau có chiến tranh thế giới, nhà máy của ông đã được ủy nhiệm để làm cho biến áp cho Marconi. Hơn 40.000 chiếc máy biến áp đã được hoàn thành bởi 1 nhóm chuyên gia chỉ gồm 20 người, trước khi cuộc chiến tranh cuối cùng kết thúc.

Vào năm 1945, ở Mỹ, một xu hướng phát triển mới, nhu cầu tìm kiếm những m những mẫu loa có khả năng tái tạo âm thanh tốt ngày càng khắt khe, Wharfedale đã cho ra đời mẫu loa phóng thanh 2 chiều đầu tiên là nguyên mẫu của loa hiện đại với 1 củ loa tweeter đáp ứng âm thanh ở dải tần cao và một chiếc crossover đưa một tiêu chuẩn mới cho toàn bộ ngành công nghiệp âm thanh.

lich su Wharfedale

Đến năm 1948, Gilbert Briggs – chủ nhân của Wharfedale đã băt tay vào một dự án mới với việc xuất bản những cuốn sách liên quan đến chất lượng âm thanh. nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người yêu nhạc, thương hiệu âm nắm giữ đã gây được sự chú ý và quan tâm của các audiophile. Những ấn bản đầu tiên đã được bán hét trong vòng 5 tháng và sau đó được tái bản nhiều lần

Tiếp tục đến năm 1950, Gilbert Briggs đã bắt tay vào một dự án kết hợp với “Peter Walker” của Quad vừa là một người bạn thân và cũng là đồng nghiệp của ông khi sử dụng các mạch khuếch đại của Quad cho những mẫu loa phóng thanh của hãng. Họ bắt tay thực hiện một chương trình hòa nhạc trong đó khán giả được mời đến để trải nghiệm với những tác phẩm âm nhạc đầu tay.

Đến năm 1958, Wharfedale Wireless Works đã được bán cho Rank Organisation, một động thái gây tranh cãi vào thời điểm đó, nhưng nhờ vậy đã đưa đến sự phát triển nhanh chóng và mở rộng thương hiệu sang các lĩnh vực như điện tử. Gilbert Briggs, sau đó 68 tuổi, tiếp tục quản lý hoạt động hàng ngày của công ty cho đến khi nghỉ hưu năm 1965.

Loa Wharfedale Jade 1

Bốn năm đầu tiên của kỷ nguyên Rank, thương hiệu đã có 2 bước đột phá lớn. Đó là, đi tiên phong trong việc tạo ra loa 2 đường tiếng sử dụng những màng loa hình nón và được gắn nam châm.

Nhu cầu đối với các sản phẩm của Wharfedale tiếp tục phất triển với tốc độ cao, nhưng các nhà máy hiện có tại Bradford lại quá nhỏ và không đáp ứng được. Đến năm 1967, một quyết định táo bạo là mở rộng nhà máy đến một cánh đồng ở Highefield Road, Bradfod rộng 170.000 dặm và mất 7 năm để xây dựng.

Trong suốt những năm 1970, hiệu suất chế tạo các sản phẩm âm thanh không hề suy giảm và xuất hiện nhiều model cổ điển như Lintons và Dentons. Nhà máy mới đã mang đến sự phổ biến hơn của công nghệ hi-fi với doanh số sản xuất đạt 800.000 ổ đĩa được sản xuất mỗi năm. Đến đầu năm 1980, Wharfedale đã đầu tư vào những công nghệ tiên tiến như SCALP và Frequency Slice Plot (FRESP) giúp nâng cao hiệu suất xử lý tín hiệu chính xác hơn.

lich su cai ten Wharfedale

Năm 1981, dòng loa Wharfedale Diamond đã được ra đời với nhiều mẫu sản phẩm chất lượng cao được thừa hưởng những đặc tính ưu việt. Các mẫu loa Wharfedale Diamond này có thiết kế nhỏ gọn kết hợp với màng loa được làm chất liệu polypropylene đem đến chất âm mượt mà, chắc chắn sẽ làm hài lòng các audiophile. Và cũng trong năm đó, Wharfedale lại ra mắt dòng Diamond II.

Đầu những năm 1990, Wharfedale đã được bán cho một công ty lớn có tên là Verity Group PLC, sau khi Rank quyết định tập trung vào các hoạt đọng giải trí và điện ảnh.  Và đến 1997,  Wharfedale trở lại độc lập 1 lần nữa và được mua bởi tập đoàn âm thanh quốc tế. Năm 2001, sau 4 năm phát triển độc lạp, Wharfedale đã ra mắt Diamond 8 Series, là kết quả sau nhiền năm nghiên cứu không ngừng nghỉ. Năm 2003 là sự ra mắt của hàng loạt những model Diamond 9. Cho đến ngày nay, với hơn 80 năm hình thành và phát triển, thương hiệu Wharfedale đã trải qua cùng với những thăng trầm và luôn được xem là “lão làng” trong ngành sản xuất các thiết bị âm thanh trên thế giới.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Chario Cygnus

Linh Nguyễn